Sáng ngày 17 tháng 01 năm 2023, tại văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác thực tập sư phạm (TTSP) năm học 2022-2023.

 

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Cường - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Trưởng ban chỉ đạo TTSP cấp tỉnh năm học 2022-2023 cùng với sự có mặt của các thành viên trong Ban chỉ đạo và đại diện tất cả các trường học của các cấp học có đoàn sinh viên thực tập. Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Hà Tĩnh có TS Trần Thị Ái Đức - Phó Hiệu trưởng - Phó trưởng ban chỉ đạo thực tập cấp tỉnh tham dự hội nghị.

 

Năm học 2022-2023, Trường Đại học Hà Tĩnh có 251 sinh viên thực tập sư phạm. Trong đó có 226 sinh viên thực tập sư phạm tập trung bao gồm 147 sinh viên TTSP1 và 79 sinh viên TTSP2, số còn lại là sinh viên tự liên hệ thực tập. Thời gian TTSP1 là 4 tuần từ 06/2/2023-03/3/2023; thời gian TTSP2 là 8 tuần từ 06/2/2023-31/3/2023.

 

Đối với hoạt động TTSP tập trung, tất cả sinh viên đều thực tập tại các trường của Thành phố Hà Tĩnh. Trong đó có 14 sinh viên Đại học sư phạm Anh thực tập tại Trường TH-THCS-THPT Đại học Hà Tĩnh, 90 sinh viên thực tập tại các trường tiểu học và 122 SV thực tập tại các trường mầm non được chia làm 15 đoàn. Nhà trường đã ra quyết định phân công các giáo viên hướng dẫn để hỗ trợ các em.

 

Với mục đích đẩy mạnh hoạt động rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm của sinh viên, góp phần nâng cao ý thức nghề nghiệp, chuyên môn, chuẩn bị tốt các điều kiện cho đợt thực tập, kiến tập năm học 2022-2023, Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên thực tập năm học 2022-2023 vào hai ngày 13 và 14/1/2023. Bên cạnh các giảng viên phụ trách chuyên môn của các Khoa/Bộ môn, Nhà trường còn mời các chuyên gia là các nhà giáo giàu kinh nghiệm thực tiễn như đồng chí Lưu Thị Phương - Trưởng phòng Giáo dục mầm non và đồng chí Phan Duy Nghĩa - Phó trưởng phòng Giáo dục Phổ thông - Sở giáo dục và Đào tạo đến trao đổi, tập huấn cho sinh viên thực tập.

 

Tại Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu, đóng góp ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo cũng như đại điện lãnh đạo các trường có sinh viên thực tập. Đồng chí Trần Thị Thủy Nga - Trưởng phòng Giáo dục đào tạo thành phố Hà Tĩnh bày tỏ sự hài lòng khi Trường Đại học Hà Tĩnh đã chủ động liên hệ với Phòng giáo dục để khảo sát, lựa chọn các đơn vị thực tập và trao đổi về các nội dung, kế hoạch thực tập. Trong quá trình thực tập sắp tới, đề nghị Nhà trường tiếp tục cập nhật, trao đổi về công việc thực tập nếu có sự thay đổi phù hợp với điều kiện khách quan để có sự phối hợp tốt về công tác thực tập năm học 2022-2023.

 

 

          Đối với hoạt động thực tập tại các trường THPT và tiểu học, đồng chí Đậu Quang Hồng - Trưởng phòng Giáo dục phổ thông - Sở giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường đại học đổi mới phương pháp giảng dạy để sinh viên tiếp cận chương trình học mới một cách đúng hướng, cho sinh viên nghiên cứu kỹ, nắm chắc chương trình một cách đầy đủ do các trường phổ thông hiện nay đang song hành 2 chương trình giảng dạy. Bên cạnh đó, mẫu hồ sơ giáo án, biên bản dự giờ của các trường phải cập nhật mới để đáp ứng chương trình, kết hợp với việc các trường phổ thông phối hợp hướng dẫn sinh viên thì hoạt động thực tập mới có thể đem đến hiệu quả cao nhất.

 

 

 

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Cường nhận định: Việc triển khai thực tập sư phạm thực hiện theo đúng nội dung, kế hoạch, đồng thời đề nghị các trường chuyển hồ sơ đầy đủ, kịp thời để ban chỉ đạo thực tập cấp tỉnh có thể đóng góp ý kiến. Ban chỉ đạo TTSP thành phố tiếp tục chỉ đạo sát sao hoạt động thực tập của các đoàn. Các trường có sinh viên thực tập cần chủ động kiểm tra, giám sát sinh viên, thực hiện theo hướng dẫn, chú ý an toàn cho sinh viên, thực hiện chế độ báo cáo, đánh giá xếp loại đúng quy định. Đối với các trường đại học, tiếp tục mở rộng liên hệ thực tập sư phạm tới các cơ sở giáo dục ngoài công lập, đây cũng là nguồn tuyển dụng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.